Sức khỏe- làm đẹp

U bã đậu là gì? Những triệu chứng của bệnh u bã đậu

U bã đậu là bệnh nhiều người mắc phải. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về căn bệnh này và những triệu chứng của bệnh. Bài viết sau sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về bệnh u bã bậu và những triệu chứng của bệnh.

U bã đậu là gì ?

U bã đậu được xem là một trong những loại u lành tính, không nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Tên gọi u bã đậu được bắt nguồn từ chất bã bên trong u. Chất bã này khi ấn vào thấy mềm, dễ ấn và có màu vàng nhạt hoặc vàng đục nhìn giống bã đậu. Bên ngoài chất bã của u là lớp vỏ bọc bao quanh.

Thông thường u bã đậu không gây đau đớn hay tê nhức, khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên nếu để lâu ngày hoặc u bị viêm nhiễm có thể khiến người bệnh thấy đau nhức, viêm loét. Nặng hơn có thể dẫn đến hoại tử vùng bị u.

U bã đậu có thể xuất hiện ở nhiều người không phân biệt tuổi tác, giới tính. Bất cứ ở tuổi nào cũng. Tuy nhiên một số đối tượng sau thường hay xuất hiện u bã đậu như: những bạn trẻ tuổi dậy thì, những người có nhiều mụn, những người có sẹo trên da, từng bị tổn thương da,…

Những triệu chứng, biểu hiện của u bã đậu

Khác với nhiều loại u khác ở sâu bên trong cơ thể, U bã đậu rất dễ nhận biết. Chỉ cần những người bình thường và mắt thường cũng có thể nhận biết u bã đậu. Ngoài mắt nhìn, có thể dùng tay để kiểm tra, nhận biết u bã đậu.

Có thể nhận biết u bã đậu qua những dấu hiệu nổi bật như sau:

  • Trên bề mặt da nổi lên những cục u nhỏ. Đặc biệt là những vùng da tiết ra nhiều mồ hôi, bã nhờn như lưng, ngực, cánh tay, vai, mặt, mông,… Lúc mới xuất hiện, những cục u này rất nhỏ nhìn như mụn thịt hay mụn bọc.

Chính vì biểu hiện này mà rất nhiều người đã tưởng nhầm u bã đậu là mụn bọc. Họ tự ý nặn hoặc rạch lớp da bên ngoài để lấy phần nhân bã bên trong ra. Nhưng hành động này không những không làm hết u bã đậu mà còn làm cục u ngày càng to hơn.

U bã đậu thường có hình tròn. Có thể dùng ngón tay để di chuyển cục u bên trong. Khi ấn vào u bã đậu thấy mềm mềm dễ ấn.

  • Về màu sắc bên ngoài, u bã đậu có thể có màu như màu da bình thường. Nhưng cũng có khi u bã đậu có màu đậm hơn da. Bởi bên ngoài u bã đậu là vùng da bình thường.
  • Khi cục u bã đậu còn nhỏ người bệnh không hề có cảm giác đau đớn hay khó chịu gì. Nhưng nếu để lâu, u bã đậu có thể to như ngón chân cái và gây nguy hiểm nếu bị viêm nhiễm hay hoại tử. Về mặt thẩm mỹ, u bã đậu cũng sẽ gây mất thẩm mỹ và bất tiện cho người bệnh.
  • Phần bên trong của u bã đậu sau khi được lấy ra có màu sắc và kết cấu giống như bã đậu. Trong y học gọi đây là tổ chức Karetin, bã nhờn hoặc tế bào chết,…
  • Trong một số trường hợp đặc biệt, u bã đậu to dần lên không những gây mất thẩm mỹ cho người bệnh mà còn chèn vào dây thần kinh. Lúc này người mắc u bã đậu sẽ bị khó chịu, đau nhức.

Những thông tin trên phần nào đã cung cấp được đầy đủ, chi tiết, toàn diện về bệnh u bã đậu và những triệu chứng của bệnh u bã đậu. Hy vọng rằng những ai có biểu hiện, triệu chứng của bệnh u bã đậu thì hãy cẩn thận. Không nên tự ý nặn hay rạch để lấy tổ chức bên trong ra.

 

 

 

 

Bạn cũng có thể thích