Nội thất

Tìm hiểu tường tận ý nghĩa các họa tiết trên bát nhang đồng

Đi vào đời sống văn hóa người Việt như một giá trị linh thiêng được truyền từ ngàn đời. Bát hương ngự trị trên mỗi bàn thờ gia tiên, đình chùa, miếu mạo, từ đường…luôn là vật phẩm nối kết cõi trần và âm thế. Hãy theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu tường tận ý nghĩa các họa tiết trên bát nhang đồng, bạn sẽ thấy đây thực sự là nét văn hóa tốt đẹp mà người Việt còn lưu giữ cho đến ngàn đời sau.

Vai trò của bát nhang đồng

Bát nhang đồng hay còn gọi là bát hương đồng, vật phẩm dùng để cắm hương (nhang) trên bàn thờ. Bát hương bằng đồng thường có hai loại phổ biến là hình tròn và hình trụ. Trong đó chia ra làm hai loại có quai và không có quai dùng để thờ thần phật hay thờ gia tiên. Bát nhang là nơi ngự trị của các hương linh, thần thánh, tổ tiên, hội tụ tâm thức, giác ngộ. Mỗi khi gia chủ thắp hương cầu nguyện thần linh, tổ tiên là tâm thức như được giác ngộ, hướng thiện hơn, trong sạch hơn. Trên bàn thờ, bát hương là vật phẩm vô cùng quan trọng. Nó có thể thay thế được những thỏi vàng, những lọ hoa, những mâm cỗ…bởi nó mang ý nghĩa tinh thần lớn lao.

Ý nghĩa các họa tiết trên bát nhang đồng

Dưới kĩ thuật chạm khắc sắc sảo, tinh tế từ những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân tài hoa. Bat nhang dong là nơi hội tụ nghệ thuật độc đáo hiếm có. Rất nhiều những họa tiết, biểu tượng hoa văn trên bát nhang được tạo ra với mỗi ý nghĩa riêng biệt. Những chi tiết tiêu biểu trên bát nhang bằng đồng phải kể đến:

Biểu tượng “song long chầu nguyệt”

Có thể nhận thấy rằng, biểu tượng “song long chầu nguyệt” là chi tiết xuất hiện phổ biến nhất trong bát nhang bằng đồng thờ cúng. Trong văn hóa người Việt, Long là con vật đứng đầu trong tứ linh đại diện cho vua chúa ngày xưa. Hình ảnh Rồng xuất hiện được quan niệm là mang đến điều tốt lành, may mắn, thuận lợi và bình an. Là nơi để con người gửi gắm những ước nguyện của cuộc sống như mua thuận, gió hòa, tài lộc thăng tiến, gia tăng cát khí, thịnh vượng cho gia chủ.

Biểu tượng rồng chạm trổ trên bát nhang đồng toát lên vẻ oai phong, khí thế. Chân vươn dài, đầu ngẩng cao hướng về vầng sáng trung tâm như ngọn lửa cháy rực. Xung quanh là họa tiết sắc sảo áng mây phiêu bồng, là biểu tượng của sức mạnh hiên ngang giữa trời đất. Hình tượng rồng là sự kết tinh giá trị văn hóa phương Đông. Sản phẩm đạt được độ hoàn hảo về mỹ thuật, sức sáng tạo văn hóa tuyệt vời của người Việt.

Biểu tượng hoa sen trên bát nhang đồng

Dựa theo quan niệm của Phật giáo, hoa sen là loài hoa thanh khiết, biểu tượng cho sự thanh cao của khí phách con người. Hiển diện trên bát nhang bằng đồng mang ý nghĩa của sự bình an, thanh thản. Bên cạnh đó là ước mơ về sự may mắn, đem lại những điều tốt lành cho gia chủ. Bát hương đồng hình hoa sen còn có thể trung hòa những điều không may, biến hung thành cát, biến dữ hóa lành, mang đến niềm vui cho mọi gia đình.

Có thể thấy rằng, ý nghĩa mỗi chi tiết, mỗi biểu tượng trên vật phẩm bát nhang đồng vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày này. Chắc chắn vật thờ cúng này sẽ tồn tại cùng con người mãi mãi theo thời gian, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ghé thăm Thành Phát khi bạn có nhu cầu chọn mua bát nhang bằng đồng. Bạn sẽ sở hữu sản phẩm với sự đa dạng trong họa tiết hoa văn, chất lượng tốt nhất tại đây.

 

 

 

 

 

 

Bạn cũng có thể thích

bản quyền thuộc về Kiến Thức Biên Hòa City SG