Công Nghệ

Sự khác biệt dòng xeon e5 và xeon e3 trên thị trường

Intel xeon dòng CPU cao cấp, cấu hình khủng cho các hệ thống máy tính chủ, đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, sản xuất phim và thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Hãng intel cung cấp 3 thế hệ intel xeon e3, e5, e7 cho nhu cầu người dùng. Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay vẫn là dòng intel xeon e3 và e5, với mức giá phải chăng và cấu hình mạnh. 2 thế hệ CPu có sự khác biệt về cấu hình, mang đến tính ứng dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu và so sánh đặc điểm 2 dòng intel xeon e5 và e3 qua bài chia sẻ dưới đây.

Khác biệt cấu hình dòng intel xeon e5 và e3

Intel cung cấp dòng sản phẩm CPU xeon cấu hình mạnh, với bộ xử lý tốc độ cao, mang đến hiệu năng làm việc khủng mà các thiết bị desktop thông thường không thể đáp ứng được. Phố biến nhất là 2 thế hệ intel xeon e5 và e3 với những đặc điểm cấu hình khác nhau.

Intel xeon e3 là thế hệ đầu tiên được xây dựng với lõi chip 4 nhân, số luồng 4 hoặc 8 cho khả năng xử lý tốc độ cao, ổn định khối lượng công việc thiết kế chuyên nghiệp vừa và nhỏ, cho các máy trạm công suất trung bình, doanh nghiệp nhỏ. Bộ nhớ đệm trung bình 8Mb. Tiêu hao điện năng của các dòng intel xeon e3 khá thấp, chỉ bằng ½ của xeon e5.

Intel xeon e5 là thế hệ kế nhiệm với cải tiến về số lõi cao từ 8 – 12 lõi, đa luồng mang đến hiệu năng xử lý công việc cao, tốc độ và khả năng thực hiện các tác vụ cao hơn hẳn so với xeon e3. Một số mẫu được ưa chuộng như xeon e5 2670, e5 2680, e5 2700… ứng dụng trong hệ thống máy tính chủ lớn, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp lớn. Bộ nhớ đệm trung bình trên 20mb, hiệu năng làm việc cao hơn, tiêu hao điện năng cũng lớn hơn so với xeon e3.

Lựa chọn đầu tư intel xeon e5 cho máy tính trạm chuyên nghiệp

Intel xeon e5 được phát triển đa dạng về cấu hình cho desktop hoặc workstation chuyên nghiệp với hiệu năng làm việc cao, giá thành phải chăng, nâng cao năng suất làm việc. Nhiều người dùng công nghệ lựa chọn CPU intel xeon e5 như một giải pháp cho máy tính trạm, máy chủ server của các doanh nghiệp.

Người dùng cần xem xét đến các yếu tố để đánh giá hiệu năng làm việc với nhu cầu thực tế của công việc:

  • Số lõi, số luồng đánh giá khả năng thực hiện đa nhiệm, nhiều tác vụ.
  • Xung nhịp mặc định và xung nhịp tối đa mà CPU có thể đạt được.
  • Bộ nhớ đệm và Bus ram cho tốc độ chuyển đổi nhanh chóng.
  • Giá thành đầu tư của intel xeon e5 có phù hợp với dự trù tài chính hay không.

2 thế hệ sản phẩm xeon e3 và e5 đều được đánh giá cao về cấu hình mạnh, hiệu năng làm việc cao. Tuy nhiên, cấu hình xeon e5 vẫn được đánh giá vượt trội hơn hẳn, hiệu năng cao hơn, tốc độ làm việc tăng nhanh. Người dùng cần cân nhắc nhu cầu sử dụng thực tế để chọn mua mẫu xeon e5 phù hợp về cấu hình, tính năng và giá cả. Mọi vấn đề thắc mắc, người dùng liên hệ https://nguyencongpc.vn/ để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

 

 

 

 

Bạn cũng có thể thích