Xây dựng

So sánh van cổng ty nổi và ty chìm có gì khác biệt?

Van công nghiệp được thiết kế nhằm tối ưu việc di chuyển của lưu chất trong đường ống, theo đúng tiêu chuẩn sản xuất, đảm bảo an toàn hệ thống. Van cổng được thiết kế đơn giản, lắp đặt cho đường ống thẳng, nhằm kiểm soát lưu chất di chuyển. 

Van cổng được phân chia thành nhiều loại, trong đó van cổng ty nổi và ty chìm là 2 loại phổ biến và được sử dụng phổ biến. 2 dòng van này có điều gì khác biệt, tính ứng dụng của van ty nổi và ty chìm như thế nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu đặc trưng của 2 dòng van cổng phổ biến nhất hiện nay.

Sự khác biệt của van cổng ty nổi và ty chìm

Van cổng thực hiện chức năng chặn dòng trong đường ống thẳng, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hệ thống. Với sự khác biệt về cấu tạo, van cổng được chia thành 2 loại chính là van ty nổi và van ty chìm. 

Van cổng ty nổi và ty chìm có sự khác biệt về cấu trúc, có tính ứng dụng và hiệu quả hoạt động khác nhau. Cùng tìm hiểu sự khác biệt của 2 dòng van cổng này để có lựa chọn phù hợp cho hệ thống:

  • Khác biệt rõ ràng nhất là trục van của van ty chìm được dấu và bao bọc bên trong trục van. Trong khi van ty nổi có phần trục van nằm lộ rõ ra bên ngoài, dễ dàng nhận diện.
  • Trục van ty chìm là trục trơn, gần như không thay đổi về độ dài, kích thước. Trong khi van ty nổi là trục nối ren với thiết kế bánh răng có thể xoay được, có thể thay đổi về độ dài và di chuyển lên xuống được.
  • Sử dụng van cổng ty chìm không thay đổi về chiều cao trục van nên người dùng khó phân biệt được van đang đóng hay mở. Trong khi, van cổng ty nổi dễ dàng nhận diện trạng thái đóng mở của van.

Chọn mua van cổng cần lưu ý những gì?

Van cổng được sử dụng nhiều, cho các đường ống dẫn nước sạch, PCCC, hóa chất, khí nóng… Mỗi loại van sẽ có ứng dụng khác nhau, giới hạn chịu nhiệt, áp suất riêng. Mua van cổng công nghiệp cho đường ống cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Van cổng cần có kích thước tương ứng với đường ống. Kiểm tra đường kính đường ống là bao nhiêu để có kích thước và thông số van phù hợp.
  • Chú ý đến lưu chất, điều kiện áp suất, nhiệt độ, tính ăn mòn… để chọn van cổng có khả năng chịu nhiệt, áp suất và ăn mòn tốt. Hiện nay van có nhiều chất liệu sản xuất khác nhau, đáp ứng giới hạn môi trường hoạt động riêng. Các chất liệu van cổng tăng dần về giới hạn hoạt động: gang, thép, đồng, inox.
  • Van cổng kết nối được với đường ống, dựa trên kiểu mối nối của van. Loại van cổng nối ren hay lắp bích với kích thước tương ứng, đảm bảo độ chắc chắn.
  • Với các vị trí không gian nhỏ hẹp, hạn chế về diện tích thì van ty chìm sẽ là lựa chọn phù hợp. Van ty nổi cho khu vực diện tích rộng, thao tác dễ dàng, quản lý van tối ưu.

Hệ thống đường ống dẫn nước thải, hóa chất, khí… sẽ có đặc trưng, yêu cầu khác nhau về giới hạn làm việc. Thiết kế ty nổi hoặc ty chìm tùy thuộc và đặc trưng vị trí lắp đặt van, đảm bảo sự tiện lợi khi thao tác, môi trường lắp đặt linh hoạt.

Van cổng ty nổi được cập nhật thông tin chi tiết tại https://vankhinen.vn/van-cong-ty-noi-id139.html với nhiều modem được thiết kế và sản xuất với tiêu chuẩn khắt khe. Khách hàng quan tâm, có thể để lại phản hồi để được tư vấn hỗ trợ.

Bạn cũng có thể thích

bản quyền thuộc về Kiến Thức Biên Hòa City SG