Kiến Thức

Sấy dẻo hoa quả trên máy sấy lạnh như thế nào?

Đặc trưng của hoa quả có hàm lượng nước cao, dễ bị hư hỏng sau khi thu hoạch, sơ chế và bảo quản ở nhiệt độ phòng. Do vậy, giá trị nông sản, đặc biệt là hoa quả tại nước ta không được đánh giá cao, khó nhập khẩu đi nước ngoài.

Tuy nhiên, với các công nghệ sơ chế hoa quả, thực phẩm hiện đại, trái cây được nâng cao giá trị thương phẩm, được nhiều người tiêu dùng chào đón. Sấy dẻo hoa quả trên máy sấy lạnh là phương pháp được nhiều đơn vị áp dụng. Quá trình sấy dẻo diễn ra như thế nào? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc làm rõ các vấn đề và có lựa chọn phương pháp sơ chế phù hợp.

Lợi thế phương pháp sấy dẻo trong sơ chế trái cây, nông sản

Hiện nay, người dùng sẽ được tiếp cận với nhiều loại sản phẩm từ trái cây tươi, có giá trị dinh dưỡng và hương vị tươi ngon. Thông qua các phương pháp sơ chế khác nhau, trái cây sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng, hương vị, màu sắc riêng.

Hoa quả sấy dẻo bắt mắt với những màu sắc trái cây tự nhiên, vị đậm đà, mềm dẻo thu hút nhiều người dùng. Nông sản và trái cây sấy dẻo thường có giá trị cao, được bán với giá thành cao hơn thông thường. Sấy dẻo trái cây bằng máy sấy lạnh, mang lại nhiều giá trị:

  • Nông sản, trái cây không bị biến chất, mất đi giá trị dinh dưỡng tự nhiên. Màu sắc và hương vị của trái cây gần như không đổi, mang lại thiện cảm với người tiêu dùng.
  • Nông sản và trái cây sấy dẻo ngon hơn so với sản phẩm sấy khô. Lượng nước thấp, các hương vị: ngọt, chua tăng đậm đà hơn.
  • Trái cây sấy dẻo có điều kiện bảo quản lâu hơn, do quá trình hô hấp và oxi hóa giảm. Thời gian bảo quản và hạn sử dụng lên đến 6 tháng, không cần dùng đến chất bảo quản.

Hiểu về công nghệ sấy dẻo hoa quả bằng máy sấy lạnh

Nhiều người băn khoăn, phương pháp nào để tạo ra hoa quả sấy dẻo? Quy trình thực hiện sấy dẻo hoa quả với máy sấy lạnh như thế nào? 

Bản chất công nghệ sấy dẻo là phương pháp sấy lạnh. Trái cây sẽ được đặt trong môi trường 0-10 độ C, sự chênh lệch nhiệt độ và áp suất bên trong và bên ngoài, khiến hơi nước bốc hơi và rút ra khỏi trái cây. Tuy nhiên, ở mức nhiệt độ thấp thì thành phần dinh dưỡng, đường hay các vitamin vẫn được giữ nguyên, cấu trúc không bị phá vỡ.

Quy trình sấy dẻo trái cây bằng máy sấy lạnh sẽ thực hiện với các bước cơ bản sau:

  • Hoa quả tươi được phân loại, rửa sạch và sơ chế ban đầu để đảm bảo độ sạch, mức độ đồng đều về chất lượng. Trái cây sẽ được cắt theo hình dạng mong muốn.
  • Thành phẩm sau khi cắt sẽ được trần qua nước ấm ở nhiệt độ 50-60 độ C, để xử lý và làm sạch vi khuẩn trong quá trình sơ chế.
  • Hoa quả thái lát sẽ được để không hoặc ngâm qua dung dịch đường để tăng độ ngọt, tùy theo yêu cầu sản phẩm.
  • Nguyên liệu được xếp vào khay chứa, đặt vào máy sấy lạnh. Sắp xếp để nguyên liệu không bị chồng chéo, đảm bảo độ lưu thông không khí tốt. Nhiệt độ sấy dẻo từ 0-10 độ C, độ ẩm được kiểm soát đảm bảo độ dẻo và ngọt của trái cây. Thời gian sẽ tùy loại thực phẩm mà kết thúc quá trình.

Hoa quả sấy dẻo thực ra là phương pháp sấy lạnh, với các máy sấy lạnh khép kín được thiết kế chuyên dụng. Nông sản, hoa quả được sấy lạnh, giảm lượng nước, tăng độ dẻo và giữ được hương vị, giá trị dinh dưỡng cao. Sấy dẻo là phương pháp hoàn hảo để bảo quản thực phẩm, nâng cao giá trị nông sản khi xuất đi thị trường khó tính. Nam Phú Thái cung cấp các dòng máy sấy lạnh, sấy thăng hoa, hút chân không… mang đến giải pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả lâu dài.

Bạn cũng có thể thích

bản quyền thuộc về Kiến Thức Biên Hòa City SG