Nội thất

Những điều cần biết khi thiết kế cầu thang

Cầu thang là một bộ phận quan trọng đối với những ngôi nhà có nhiều tầng. Nó không chỉ là công cụ giúp chúng ta di chuyển mà còn ảnh hưởng ít nhiều đến tổng thể không gian của cả công trình. Vậy, khi thiết kế cầu thang, chúng ta cần lưu ý những gì?

Đảm bảo tính an toàn khi sử dụng

Có rất nhiều yếu tố mà chúng ta cần lưu ý khi thiết kế cầu thang cho bất kỳ công trình nào, dù là nhà ở, chung cư, các tòa trung tâm thương mại,… nhưng điều phải được đặt lên hàng đầu là sự an toàn khi sử dụng. Muốn đảm bảo an toàn, bạn cần thiết kế cầu thang theo một số tiêu chuẩn nhất định về kết cấu, kích thước, chẳng hạn độ rộng mỗi bậc là khoảng 75 – 120 cm, chiều câu khoảng 15 – 20 cm.

Bậc cầu thang không nên quá hẹp và dốc vì sẽ khiến người đi có thể gặp nguy hiểm hoặc cảm thấy nhanh mệt. Ngoài ra, cầu thang cần phải có lan can và tay vịn. Lan can lên có độ cao vừa tầm với, thường thì sẽ rơi vào khoảng 90 cm là phù hợp. Chiếu nghỉ cũng là một bộ phận quan trọng của cầu thang nhằm giúp chúng ta đỡ mỏi chân hơn và có thể nghỉ ngơi. Nó thường sẽ có vị trí ở giữa cầu thang.

Tiết kiệm không gian và đảm bảo tính thẩm mỹ

Như đã nói, cầu thang cũng góp phần không nhỏ tạo nên hiệu ứng không gian và tính thẩm mỹ cho công trình của bạn. Tùy theo mục đích sử dụng, đặc điểm công trình mà chúng ta sẽ phải quyết định xem cầu thang nên đặt ở đâu thì hợp lý, có kích thước ra sao và thiết kế như thế nào.

Khi thiết kế cầu thang, bạn cần tiến hành đo đạc và tính toán cẩn thận làm sao cho cầu thang có vị trí và kích thước phù hợp. Bởi vì cầu thang dù quá lớn hay quá nhỏ đều không tốt. Nếu quá nhỏ thì sẽ gây khó khăn trong quá trình đi lại, còn quá lớn sẽ chiếm nhiều diện tích, khiến không gian càng trở nên chật hẹp hơn. Bạn có thể tham khảo một số mẫu cầu thang tại http://cauthangviet.net/ .

Về tính thẩm mỹ, nó thể hiện ở hình dạng, chất liệu, các họa tiết trang trí và cả màu sắc của cầu thang. Vấn đề này phụ thuộc vào quan điểm và sở thích riêng của mỗi người những vẫn phải đạt được tính hài hòa tổng thể nhất định. Nếu bạn muốn xây dựng một không gian sang trọng thì cầu thang không thể quá sơ sài, còn nếu đó là không gian đơn giản, bình dị thì không nên chọn thiết kế cầu thang quá kiểu cách. Tham khảo thêm một số chất liệu làm cầu thang tại http://cauthangviet.net/cau-thang-kinh .

Lưu ý về tính phong thủy

Sắp đặt bất kỳ một đồ vật nào trong nhà đến sẽ ảnh hưởng đến phong thủy và ngay cả cầu thang cũng vậy. Cầu thang nếu không được thiết kế phù hợp sẽ khiến tài vượng của gia chủ thất thoát, sức khỏe và công việc có nhiều bất lợi. Chính vì vậy, bạn cần tham khảo chia sẻ của các nhà phong thủy để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho chiếc cầu thang của mình, để nó không chỉ đẹp, an toàn mà còn mang lại nhiều may mắn.

Thiết kế cầu thang là một việc không hề dễ dàng. Hi vọng sau những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ có thêm ý tưởng và cân nhắc khi làm cầu thang.

Bạn cũng có thể thích

bản quyền thuộc về Kiến Thức Biên Hòa City SG