Nội thất

Hướng dẫn bảo quản tượng phật bằng gỗ

Ngày nay, nhu cầu sử dụng tượng phật bằng gỗ ngày càng cao. Người ta dùng tượng phật gỗ cho mục đích thờ cúng, chiêm bái, trưng bày. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nếu muốn tượng phật gỗ vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp và độ bền ban đầu thì người dùng cần biết cách bảo quản đúng.

1- Lau chùi thường xuyên

Một pho tượng phật rất nhiều đường nét uốn lượn tinh tế. Vì thế mà ta thấy được thần thái sống động khi chiêm bái. Tuy nhiên, chính những góc cạnh, đường nét này lại là những nơi dễ và nhanh bám bụi nhất. Vì thế, việc cần làm thường xuyên nhất khi bảo quản một pho Tượng phật bằng gỗ là lau chùi bụi bẩn thường xuyên.

Người dùng có thể dùng chổi nhỏ với những sợi lông mềm mại để phùi bụi thường xuyên. Lâu hơn thì có thể dùng khăn bong mềm, nhúng nước và vắt kiệt cho ráo nước rồi mới dùng để lau tượng phật. Trong trường hợp có những vết bẩn khó lau bám trên tượng phật, chúng ta có thể dùng những loại nước tẩy rửa chuyên dùng cho đồ gỗ để lau chùi.

Việc lau chùi nên được tiến hành thường xuyên vì nếu để lâu, bụi bẩn két lại, càng khó vệ sinh hơn và làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của pho tượng phật. Tuy nhiên, mọi người cần chú ý tuyệt đối không dùng những chất tẩy rửa mạnh có tính acid cao để lau đồ gỗ.

2- Dùng các sản phẩm đánh bóng bề mặt

Dù chất gỗ có tốt đến đâu thì sau một thời gian dài sử dụng, lớp sơn phủ bên ngoài cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào như bong tróc, không đồng đều và bị mờ. Để không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như chất gốc bên trong, mọi người có thể đánh bóng bề mặt tượng phật bằng gỗ.

Nhưng tốt nhất quý vị nên nhờ những xưởng mộc chuyên nghiệp đánh bóng, gia công lại. Những người thợ lành nghề sẽ đánh lại bề mặt bằng giấy nhám sau đó sơn lại pho tượng. Có hai hình thức là sơn phù PU với các màu sắc như vàng, nâu, cánh gián, nguyên bản…cho quý vị lựa chọn. Ngoài ra nhiều người chơi tượng còn dùng xi trắng để phủ vói mong muốn giữ được màu sắc nguyên bản cũng như giữ được những vân gỗ xoắn xoáy đẹp tự nhiên.

3 – Không để ở nơi tiếp xúc trực tiếp với nắng, nước hoặc hóa chất

Dù nhiều loại gỗ tốt có khả năng chịu nhiệt, chịu nước và chịu được khí hậu nóng ẩm của Việt Nam khá tốt, nhưng đã là đồ gỗ, quý vị hãy bảo quản tượng ở những nơi không tiếp xúc trực tiếp với nắng, với nước và với hóa chất. Có như vậy mới mong đảm bảo tính thẩm mỹ lâu dài cho pho tượng phật bằng gỗ.

Một pho tượng phật muốn bền, đẹp lâu dài, ngoài cách bảo quản đúng còn cần “tốt gỗ” và tốt cả “nước sơn”. Vì thế tốt nhất quý vị hãy chọn mua tượng phật ở công ty hoặc xưởng mộc uy tín. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm làm nghề mộc truyền thống biết cách để làm ra những pho tượng phật vừa đẹp, vừa bến theo thời gian.

Quan trọng nhất, chúng tôi cam kết làm đúng tiến độ và làm bằng 100% gỗ thật như yêu cầu của quý khách. Với những khách hàng ở xa, chúng tôi hỗ trợ tư vấn miễn phí trực tiếp tại chân công trình.

Quý vị không phải người am hiểu về các loại gỗ tự nhiên? Quý vị không biết nên lựa chọn tượng phật bằng gỗ kích thước như thế nào? Quý vị cũng không rõ cách bảo quản tượng phật gỗ sao cho bền đẹp nhất? Đừng lo, hãy đến với chúng tôi để được phục vụ chu đáo.

Chúc quý khách lựa chọn được một pho tượng gỗ ưng ý nhất!

Bạn cũng có thể thích

bản quyền thuộc về Kiến Thức Biên Hòa City SG