GIA SƯ – GIÁO DỤC

Đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ cho bạn những lợi ích gì?

Bạn đã đi làm và tạo ra thu nhập riêng cho mình nhưng lại chưa có mã số thuế. Hãy đăng ký ngay mã số thuế cá nhân cho bản thân. Đây không chỉ là nghĩa vụ của mỗi công dân mà còn là quyền lợi của chính bạn. Cùng tham khảo ngay trong bài viết về vấn đề này nhé.

Đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ cho bạn những lợi ích gì
Đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ cho bạn những lợi ích gì
  1. Một số vấn đề, nội dung cơ bản bạn cần nắm vững về MST cá nhân

+ Thuế TNCN: khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương để nộp vào ngân sách. Mỗi công dân đều có nghĩa vụ và quyền lợi nộp thuế. Đóng góp phần lớn cho sự phát triển phồn vinh của đất nước. Hơn nữa, đất nước có phát triển vững mạnh và bền chặt đều nhờ sự tự giác nộp thuế của mỗi công dân.

+ Thuế TNCN được xây dựng trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế mỗi người. Người có thu nhập thấp thì không cần nộp. Người có thu nhập cao hơn nộp thuế nhiều hơn. Đặc biệt, người có thu nhập như nhau những có hoàn cảnh khác nhau, mức nộp thuế cũng sẽ khác biệt. Một mục đích cực kỳ có lợi của việc nộp thuế: làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp.

+ Thuế TNCN: một phần thu nhập của cá nhân thể hiện nghĩa vụ cụ thể của cá nhân đó với đất nước. Công dân được hưởng những thành quả của Nhà nước: phúc lợi xã hội, an ninh trật tự, cơ sở hạ tầng có sẵn… Đồng thời, bạn hãy thực hiện nghĩa vụ, góp phần nhỏ của mình cho xã hội.

  1. Đăng ký mã số thuế cá nhân được hưởng những lợi ích gì từ nhà nước

Những người đã đăng ký mã số thuế được hưởng những quyền lợi:

+ Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Theo như quy định, khi tính thuế thu nhập cho cá nhâ. Nếu bạn có mã số thuế sẽ ngay lập tức được giảm trừ gia cảnh. Trong đó, riêng bản thân đối tượng được giảm trừ 9.000.000đ/ tháng, trừ đi 3.600.000đ/ tháng cho người phụ thuộc là cha mẹ, con cái, vợ chồng…

Đăng ký mã số thuế cá nhân được hưởng những lợi ích gì từ nhà nước

+ Tiếp theo, người có tra cứu mã số thuế cá nhân được trừ thuế thu nhập cá nhân: 10%

Hiện nay, những người có mã số thuế cá nhân bị tạm khấu trừ thuế thu nhập chỉ là 10%. Đối với những người chưa có MST thì mức khấu trừ tăng lên 20% cho khoản thu nhập vãng lai trên 1 triệu đồng/ lần từ việc cung cấp dịch vụ cá nhân mà không có hợp đồng lao động.

+ Hơn nữa, người có mst cá nhân được giảm thuế nếu như gặp thiên tai, hỏa hoạn, bệnh hiểm nghèo..

Theo đó, bạn được giảm thuế nếu phải gánh chịu thiên tai, hỏa hoạn hay mắc bệnh hiểm nghèo. Nếu rơi vào các trường hợp này, bạn sẽ được hướng dẫn làm thủ tục miễn phí thuế từ các cơ quan thuế.

+ Cuối cùng, khi có MST cá nhân, bạn được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

Trường hợp số tiền thuế khấu trừ lớn hơn số tiền thực sự cần phải nộp, bạn được hoàn trả.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về mã số thuế cá nhân.

Đồng hành cùng chúng tôi tại trang web: hoidaptructuyen.vn để thêm kiến thức cho bản thân.

Bạn cũng có thể thích