Kiến Thức

Cần tránh để mua bể tách mỡ kém chất lượng hoạt động không hiệu quả

Sử dụng bể tách mỡ không còn quá xa lạ với nhiều người, gia đình, cơ sở kinh doanh ăn uống. Bởi vấn đề mỡ dư thừa gây tắc nghẽn đường ống xảy ra phổ biến, ảnh hưởng đến hệ thống xả nước thải. Mỡ là tác nhân vón cục rác thải tắc cục bộ khó xử lý. 

Giải pháp mua bể tách mỡ trang bị cho nhà bếp, bồn rửa sẽ giúp lọc và loại bỏ tác nhân nguy hiểm này ra khỏi nước thải. Nhiều cơ sở sản xuất và phân phối bể tách mỡ. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng nắm rõ nguyên tắc và gia công bể tách mỡ đạt chuẩn. Dưới đây là những điểm mà người dùng cần tránh khi mua bể tách mỡ để thiết bị hoạt động hiệu quả.

Cẩn trọng với bể tách mỡ kém chất lượng không hiệu quả

Nhu cầu sử dụng bể tách mỡ cho gia đình, hộ kinh doanh, cơ sở ăn uống, nhà hàng lớn hay các bếp ăn công nghiệp là rất lớn. Thiết kế bể tách mỡ có nhiệm vụ lọc chất thải rắn, dầu thải trong nước trước khi đưa vào đường ống nước, tránh gây tắc nghẽn. Về cơ bản, cấu tạo của bể tách mỡ sẽ có 3 ngăn lọc và lắng chính. Thiết kế bể tách như một mô hình xử lý nước thu nhỏ với các bước: lọc thô, lắng dầu mỡ nổi chính và phụ.

Tuy nhiên, các bể tách mỡ thiết kế không đạt chuẩn, khiến thiết bị hoạt động không hiệu quả, mỡ dư thừa vẫn chảy vào hệ thống dẫn nước chung. Nguyên nhân có thể do:

  • Ngăn lắng chính không có đủ thời gian lưu để mỡ nổi lên và bị lắng lại. Thiết kế bể lọc quá ngắn, không thể xử lý được mỡ dư thừa.
  • Vị trí cửa xả nước quá cao, dẫn đến mỡ trên bề mặt dễ bị lọt qua các ngăn tiếp theo. 

Nhiều bể lắng kém chất lượng có tỷ lệ lắng thấp, mỡ dư thừa ở ngăn số 3 và số 4 còn nhiều, chảy thẳng vào đường ống.

Mua bể tách mỡ và những điểm cần lưu ý

Người dùng không phải là các chuyên viên kỹ thuật thiết kế bể tách mỡ. Do vậy, sẽ khó đánh giá được chất lượng, hiệu quả lắng lọc của bể. Người dùng cần lưu ý những điểm sau khi mua bể tách mỡ cho từng khu vực, mục đích sử dụng:

  • Chọn bể tách mỡ tối đa có 3 ngăn lọc cho gia đình, với nhu cầu nhà hàng, bếp ăn công nghiệp nên có 4 ngăn trở lên để đảm bảo thời gian lọc hiệu quả.
  • Thiết kế chiều dài và thời gian lưu của nước trong các ngăn đủ lớn để mỡ nổi lên và được giữ lại. Tốc độ dòng chảy qua các ngăn chứa 2 – 3 – 4 chậm. 
  • Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm định của bộ tài nguyên và môi trường. Tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015, giấy chứng nhận chất lượng hiệu quả lắng lọc đạt trên 95% mỡ dư thừa trong nước.
  • Mua bể lắng mỡ ở các cơ sở uy tín, có chính sách bảo hành, đổi trả sản phẩm khi không hoạt động hiệu quả. 

Thiết bị tách mỡ cho nhu cầu sử dụng gia đình, nhà hàng được thiết kế dựa trên nguyên tắc lắng lọc vật lý: vật kích thước lớn hơn rổ lọc và tỷ trọng nhẹ hơn nước sẽ được tách ra khỏi nước thải. Bể tách mỡ kém chất lượng sẽ không đảm đủ thời gian lưu, mỡ không kịp nổi lên và giữ lại, các ngăn bố trí không phù hợp. Lưu ý chọn thiết bị bể tách mỡ công nghiệp, gia đình tại các cơ sở uy tín, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, được kiểm tra và đánh giá chất lượng rõ ràng.

Bạn cũng có thể thích