Công Nghệ

Cách hoạt động và thao tác sử dụng tủ báo cháy bạn nên biết

Tủ báo cháy là trung tâm cho chúng ta thấy tất cả các thông tin từ các lỗi kỹ thuật đến thông tin báo động. Tủ này báo trên hệ thống giúp ta biết nơi nào đang xảy ra cháy nổ, nhờ thông tin đó chúng ta có thể có biện pháp xử lý thích hợp với tình hình của từng khu vực.

Bạn biết gì về tủ báo cháy?

Tủ báo cháy là một công cụ báo cháy. Đây là nơi tiếp nhận và phân tích toàn bộ các thông tin do các bộ phận thu nhận tín hiệu đầu vào gửi về. Thông qua đó, nó gửi các lệnh đến bộ phận đầu ra để đưa ra các cảnh báo về sự cố.

Trong các bệnh viện, khu chung cư, siêu thị hoặc những nơi đông người khác, người ta thường lắp đặt các tủ báo cháy. Bởi thông qua thiết bị này, có thể xác định rõ điểm cháy. Từ đó có giải pháp kịp thời để xử lý sự cố, giúp giảm thiểu những thiệt hại đáng tiếc.

Cấu tạo của một tủ báo cháy gồm có các nút điều khiển và các đèn báo. Chức năng chính của những đèn báo là đưa ra các cảnh báo, thông tin về đám cháy. Đồng thời, nó còn hiển thị các thông tin cần thiết về tình trạng của các bộ phận khác trong hệ thống. Giúp chúng ta biết được các còi, đèn báo cháy hoặc các đầu dò có đang hoạt động tốt không.

Các nút điều khiển của tủ báo cháy có tác dụng để người dùng reset lại hoặc tắt các cảnh báo sau khi đã dập xong lửa như Alarm Silence, Reset. Một số khác lại đóng vai trò như nút kiểm tra, test các lỗi trong hệ thống như More Events, Fire Drill, Lamp Test…

Hiện nay có hai loại tủ báo cháy chính là tủ thường và tủ địa chỉ. Về cơ bản hai tủ này đều có thể cảnh báo hoặc thông báo về sự cố. Điểm khác biệt lớn nhất là tủ địa chỉ giúp chúng ta biết rõ điểm xảy ra cháy. Đây cũng là lý do vì sao tủ địa chỉ thường được ưu tiên sử dụng hơn tủ thường, nhất là ở những địa điểm có diện tích rộng hoặc các khu vực lớn như siêu thị, sân ga, bệnh viện….

Những tủ có chức năng báo cháy có vị trí rất quan trọng với việc phát hiện và xử lý các đám cháy. Có khi cháy diễn ra ở điểm ít người qua lại hoặc vào đêm tối nên rất khó để biết. Chính vì vậy, người ta cần dùng đến các tủ này để kịp thời đưa ra cảnh báo, tránh trường hợp để lửa lan rộng sang các khu vực khác.

Cách hoạt động và các thao tác sử dụng thiết bị tủ báo cháy nên biết

Là một sản phẩm quan trọng, song cách thức hoạt động cũng như các thao tác để sử dụng tủ báo cháy không quá phức tạp. Đa phần mọi người đều có thể sử dụng những tủ này, chỉ cần bạn có một chút kiến thức để giải nghĩa các nút điều khiển và đèn hiển thị trên tủ.

Tủ báo cháy hoạt động dựa trên cơ sở sự truyền dẫn thông tin từ các thiết bị thu nhận tín hiệu đầu vào. Khi các thiết bị này truyền dữ liệu đến tủ, tủ sẽ phân tích và xử lý sau đó gửi lệnh đến các bộ phận ở đầu ra. Tại đây, bộ phận đầu ra sẽ phát đi các cảnh báo về đám cháy. Bằng cách này, những người ở khu vực gần đó có thể dễ dàng biết được tình hình sự cố.

https://thietbipccchanoi.com  cùng với cách thức hoạt động khá nhanh, đơn giản này, các tủ có thể nhanh chóng đưa ra tín hiệu về đám cháy. Điều này rất cần thiết và quan trọng, bởi chỉ khi phát hiện kịp thời chúng ta mới đưa ra được các giải pháp để ngăn ngọn lửa lan rộng. Nếu các tủ có chức năng báo cháy lại hoạt động chậm chạp, khiến thời gian chúng ta nhận được thông báo bị kéo dài sẽ rất nguy hiểm.

Cách sử dụng tủ báo cháy cũng khá đơn giản. Khi cháy xảy ra, tủ sẽ tự phát cảnh báo đồng thời với việc truyền lệnh để các bộ phận đầu ra phát tín hiệu. Nhận được các cảnh báo này, chúng ta cần nhanh chóng đến điểm xảy ra cháy và có những giải pháp xử lý tạm thời như dùng bình cứu hỏa, gọi số 114. Khi giải quyết xong, quay trở lại nơi đặt tủ và khởi động lại toàn bộ hệ thống.

Trong các hệ thống được lắp đặt nhằm tự động đưa ra cảnh báo cháy luôn có sự xuất hiện của các tủ báo cháy. Mong rằng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về thiết bị này cũng như cách thức hoạt động và sử dụng chúng.

 

Bạn cũng có thể thích