Nội thất

Các bước làm tượng chân dung bằng đồng

Tượng đồng là một sản phẩm thể hiện sự kiên trì, tỉ  mỉ của người nghệ nhân, đồng thời nó cũng thể hiện tính nghệ thuật cao. Vậy các bước làm tượng đồng chân dung như thế nào? Chúng ta cùng theo dõi bài viết sau đây.

Đúc đồng vốn là một nghề truyền thống của ông cha từ rất xa xưa. Từ thời Văn Lang – Âu Lạc, chúng ta thường được nhắc đến sản phẩm nổi tiếng trống đồng Đông Sơn. Ngày nay, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó, đúc đồng cũng ngày càng phát triển.

Nhiều người dân hiện nay có nhu cầu đúc tượng đồng chân dung cho người quá cố, ông bà, cha mẹ đã mất, thậm chí đúc cả tượng chân dung người còn sống bằng đồng. Có nhiều người đúc tượng chân dung để biếu, tặng, làm kỉ niệm. Vậy đúc tượng chân dung bằng đồng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về quy trình đúc tượng chân dung bằng đồng.

Bước 1: Tạo mẫu

Trên cơ sở ảnh chân dung mà khách hàng cung cấp, các nghệ nhân sẽ dùng đất sét đắp tạo mẫu theo quy định. Đây cũng là một trong những khâu quan trọng để tạo nên một bức tượng đồng có hồn, chất lượng sau này. Các nghệ nhân bằng đôi bàn tay khéo léo cùng đôi mắt nhìn tinh tế sẽ chỉnh sửa đường nét, thổi hồn vào từng sản phẩm.

Sau khi đạt yêu cầu sẽ làm khuôn thạch cao âm bản chỉnh sửa rồi đổ ra khuôn thạch cao.

Bước 2: Tạo khuôn

Dùng đất, chấu, giấy gió để làm khuôn âm bản (khuôn mở hay còn gọi là khuôn 2 nửa).

Sau đó dùng đất bùn, chấu, bột chịu nhiệt làm cốt bên trong gọi là làm thao.

Các thợ thủ công sẽ nung chín khuôn ở nhiệt độ 7000C, sau đó để nguội, căn chỉnh độ dày mỏng của phần đồng theo yêu cầu kĩ thuật.

Chỉnh sửa khuôn tượng chân dung, lau nhẵn, quét sơn chịu nhiệt nung lại một lần nữa ở nhiệt độ 5000C. Ghép khuôn thành một khối.

Bước 3: Nấu chảy nguyên liệu

Nấu đồng ở nhiệt độ 12000C, khi đồng chảy hết pha tỉ lệ thiếc + chì + kẽm theo yêu cầu. Chỉnh nhiệt độ là 12500C. Nước đồng lỏng đạt theo yêu cầu, lúc đó cho ra và rót vào khuôn.

Lưu ý: Khi pha kim loại vào từng thành phẩm các nghệ nhân phải có kinh nghiệm pha trộn các hỗn hợp với nhau.

Ví dụ: đối với tượng chân dung bán thân pha theo tỷ lệ: đồng 92%, thiếc 9%, chì 3%, kẽm 2%, Niken 1%. Tùy theo thành phẩm ta có tỉ lệ trộn khác nhau để tạo ra bức tượng đồng theo yêu cầu.

Bước 4: Rót khuôn

Trước khi đổ các hợp kim nóng chảy vào khuôn ta phải nung nóng khuôn đều, mục đích để đủ nhiệt độ cho đồng chảy đều trong khuôn. Đây là khâu khó nhất, phải dựa vào kinh nghiệm và khả năng phán đoán của nghệ nhân kinh nghiệm. Sau đó rót hỗn hợp vào khuôn.

Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm

Sau khi khuôn nguội, dỡ khuôn lấy sản phẩm ra. Đây là bước cuối cùng trong quá trình đúc tượng đồng. Người nghệ nhân sẽ dùi, mài, chạm trổ, đánh bóng để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Khâu này tùy thuộc vào tay nghề và sự khéo léo của người thợ thủ công để tạo ra bức tượng chân dung có hồn nhất.

Trên đây là các bước trong quá trình đúc tượng chân dung. Trong đó khó nhất là các loại sản phẩm có các thành phần chi tiết nhỏ và đặc biệt dù là tượng nhưng phải thổi được cái hồn, thần thái vào sản phẩm.

Ngoài ra người ta còn có nghề khảm đồng là đưa vào bề mặt của sản phẩm những kim loại quý hiếm như vàng, bạc để tạo giá trị, tính nghệ thuật cao cho các bức tượng đồng. Đây cũng là công đoạn được coi là gia truyền của mỗi nghệ nhân.

Nếu bạn đang có nhu cầu đúc tượng đồng. Hãy tìm đến những có sở uy tín, chất lượng để có những bức chân dung bằng đồng đẹp nhất phố hàng đồng.

Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát

Hà Nội: 136 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa – Hà Nội

Đà Nẵng: 128, Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê – Đà Nẵng

Tp Hồ Chí Minh: 524B đường An Dương Vương, phường 9, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0963514966. 0963523786

Rất nhiều các sản phẩm tượng đồng, đồ đồng chất lượng đang chào đón bạn. “Uy tín quý hơn vàng” luôn là nguyên tắc làm việc hàng đầu của công ty.

Bạn cũng có thể thích

bản quyền thuộc về Kiến Thức Biên Hòa City SG